Xây Nhà Chọc Trời Dưới Đáy Biển Sâu

0

( Tin nhà đẹp ) – Aequorea là dự án phát triển và xây dựng những khu dân cư với những tòa nhà chọc trời của một nhóm kiến trúc sư người Bỉ. Điều đặc biệt trong thiết kế của dự án này là những ngôi nhà chọc trời được xây dưới đáy biển sâu, có khả năng tự cung cấp năng lượng, hướng tới mục đích bảo vệ môi trường trên các đại dương.

Nhà chọc trời dưới đáy biển di chuyển như tàu ngầm

Theo kế hoạch của dự án, những khu dân cư dưới nước Aequorea sẽ được nhóm kiến trúc sư thiết kế và xây dựng tại bờ biển của thành phố Rio de Janeiro (Brazil). Dự án nhằm mục đích tìm kiếm giải pháp bền vững cho biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, đặc biệt là sự nóng lên của Trái đất. Ngoài ra, dự án trên còn nhằm tái chế nhựa gây ô nhiễm đại dương và chuyển đổi các loại rác nổi trên mặt biển thành vật liệu xây dựng dành riêng cho công trình hàng hải.

Xây nhà chọc trời dưới đáy biển sâu-nhà chọc trời (3)

Cùng với đó, Aequorea còn mang tới cho những dân cư sống trong nó một nền “văn minh dưới nước” hoàn toàn mới. “Ngôi làng” dưới nước này có thể chứa tới 20.000 nhân khẩu trong các tòa nhà cao tới 250 tầng dưới đáy biển sâu khoảng 1.000m. Ngoài các căn hộ, “ngôi làng” còn bao gồm cả khu văn phòng làm việc, nhà máy tái chế, các phòng thí nghiệm khoa học, trường học, khu thể thao và trang trại sinh thái…

Các kiến trúc sư chia sẻ, sau khi việc xây dựng hoàn thành, các hệ sinh thái biển xung quanh “ngôi làng” sẽ tiếp tục được phát triển. Kết hợp với quá trình vôi hóa tự nhiên trong lòng biển sâu và sử dụng canxi carbonat có trong thành phần nước biển, công trình sẽ tự tạo thành một bộ khung ngoài bảo vệ vững chắc. Kết cấu của công trình là cấu trúc xoắn của tháp siêu kháng với áp lực thủy tĩnh với thiết kế hình học 3D nên không tạo ra bất cứ cảm giác khó chịu nào cho dân cư sống bên trong.

Ngoài ra, vì “cổng làng” nằm trên bề mặt nước và được dẫn qua 4 bến du thuyền khác được kết nối với khu rừng ngập mặn nên “ngôi làng” có thể di chuyển được như tàu ngầm. Hơn nữa, dân cư ở đây sẽ không phải lo ngại trước những sự cố thiên nhiên như bão hay động đất bởi thiết kế độc đáo chống xoáy và nổi tự nhiên trong khi độ dày lớp ngoài bảo vệ của công trình được tăng dần từ trên xuống dưới.

Tự cung, tự cấp

Vấn đề quan trọng hàng đầu đối với người dân miền biển và hải đảo là nước ngọt. Để sản xuất nước ngọt dùng cho ăn uống, sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp… các nhà thiết kế sử dụng phương án tách muối từ nước biển qua một hệ thống màng lọc. Không khí sạch được cung cấp tự nhiên bằng hệ thống quạt gió hoặc oxy sẽ được cung cấp bởi các trạm điện phân nước biển.

Nhà chọc trời dưới đáy biển sâu

Aequorea không sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt hoặc năng lượng hạt nhân… mà sử dụng năng lượng thu được nhờ các sinh vật cộng sinh có chứa luciferin phát ra ánh sáng thông qua quá trình ôxy hóa. Ngoài ra, năng lượng sẽ được lấy từ việc tái chế các chất hữu cơ hay thông qua quang hợp của thực vật phù du.

xây nhà chọc trời dưới đáy biển sâu

“Ngôi làng” dưới biển sẽ ưu tiên phát triển tảo, sinh vật phù du, động vật thân mềm giàu khoáng chất,  protein và vitamin. Các rạn san hô sẽ được trồng trên ban công của tòa tháp tạo thành vườn ươm cho các loài thực vật và động vật thủy sinh cư ngụ. Bề mặt nổi sẽ là các khu nhà kính phát triển nông nghiệp hữu cơ, vườn cây ăn trái và trồng rau. Thậm chí, các nhà thiết kế còn có tham vọng xuất khẩu các sản phẩm thủy hải sản, nông nghiệp được sản xuất ở trong “ngôi làng” này.

Xây nhà chọc trời dưới đáy biển sâu-nhà chọc trời (2)

Các nhà thiết kế dự án muốn nhắn nhủ thế giới đừng bao giờ quên: “Đại dương là lá phổi lớn nhất đối với hành tinh chúng ta, nơi cung cấp hơn 50% oxy cho Trái đất. Hãy cứu lấy các đại dương, đừng để nó ô nhiễm!”.

Nguồn: Sưu tầm

Có Thể Bạn Quan Tâm Bài viết từ tác giả này

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.